เพิ่มเพื่อน

มือใหม่ทำสติ๊กเกอร์ครั้งแรก ต้องเตรียมข้อมูลอะไรกันบ้าง

มือใหม่ทำสติ๊กเกอร์ครั้งแรก
ต้องเตรียมข้อมูลอะไรกันบ้าง

 

แน่นอนค่ะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดทำสติ๊กเกอร์ต้องการหาข้อมูลว่าต้องเตรียมอะไรบ้างในการจะสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดสินค้า วันนี้ทางร้านจะมาแนะนำกันค่ะ


การสั่งทำสติ๊กเกอร์ จะมีกระบวนการอยู่  3 ขั้นตอน ดังนี้ค่ะ  

ขั้นตอนแรก คือ การสร้างไฟล์ออกแบบ (ไฟล์แบบสติ๊กกอร์ นั่นเอง) เพื่อนำไฟล์แบบที่ออกแบบไว้ นำส่งไฟล์แบบมาสู่กระบวนการสั่งพิมพ์ โดยการสร้างไฟล์แบบต้องออกแบบขนาดสติ๊กเกอร์ ให้ตรงกับขนาดที่จะสั่งพิมพ์ เช่น จะสั่งปริ้นสติ๊กเกอร์ ทรงกลม ขนาด  3 เซนติเมตร ก็ต้องทำออกแบบขนาดสติ๊กเกอร์ เป็นรูปทรงกลม และจัดวางตัวหนังสือข้อความให้พอดีกับขนาดที่จะปริ้นด้วยนั่นเอง ส่วนใหญ่แล้วเวลาจะปริ้นขนาดสติ๊กเกอร์ ขนาดไม่ได้ใหญ่มากอย่างขนาด 3 เซนติเมตร แนะนำให้มีรูปภาพ กับข้อความ ที่เป็นชื่อสินค้า เบอร์โทร หรือ เบอร์ไลน์ก็ได้ค่ะ ตัวอย่าง ข้อมูล เช่น

รูปถ้วยกาแฟ
ชื่อร้าน นกฮูก คาเฟ่
เบอร์โทร/ไลน์ 0813333333

ซึ่งขนาดรูปภาพที่จะจัดวางกับข้อความในขนาดสติ๊กเกอร์ 3 เซนติเมตร รองรับได้พอดี เวลาสั่งพิมพ์ออกมาจะมองเห็นตัวหนังสือข้อความได้ชัดหน่อยค่ะ

ข้อมูลที่มือใหม่ทำสติ๊กเกอร์ครั้งแรกที่ต้องเตรียมก็คือ ข้อมูลรายละเอียดของสินค้า อย่างเช่น

 สมมุติตัวอย่าง ( *แนะนำสำหรับมือใหม่ ) 
ขายน้ำเก็กฮวยใส่ขวดพลาสติก ก็จะแนะนำขนาดเป็นสติ๊กเกอร์ 3 เซนติเมตร สำหรับมือใหม่เลยค่ะ เพราะจะช่วยประหยัดต้นทุนในการทำสติ๊กเกอร์ได้มาก ถ้าสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ที่ 1 ตารางเมตร จะได้จำนวนสติ๊กเกอร์ 780 ดวง กันเลยค่ะ หากหารเป็นต้นทุนต่อดวงก็จะได้ราคาพิมพ์สติ๊กเกอร์ดวงละ 1.025 บาท 

หากขายน้ำเก็กฮวยใส่ขวดพลาสติก ให้เตรียมข้อมูลรายละเอียด (ข้อความ) ที่จะพิมพ์ใส่ลงบนไฟล์ออกแบบ เช่น ข้อความ...

น้ำเก็กฮวย นวลฉวี
น้ำสมุนไพร ดื่มสดชื่น
โทร.092-3143282

หากขายน้ำพริก ให้เตรียมข้อมูลรายละเอียด (ข้อความ) ที่จะพิมพ์ใส่ลงบนไฟล์ออกแบบ เช่น ข้อความ...

น้ำพริกกากหมู นาดี
ต้นตำหรับสูตรคั่วพริก
โทร.092-3143282

 

ขั้นตอนที่สอง คือ นำไฟล์แบบที่ออกแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำมาสู่กระบวนการพิมพ์ โดยผ่านเครื่องพิมพ์ไดคัทซึ่งจะมีโปรแกรมในกระบวนการนำไฟล์มาพิมพ์ ทั้งเรื่องของการเซ็ทติดตั้ง ตัวเนื้อสติ๊กเกอร์ ( ตัวเนื้อสติ๊กเกอร์ที่ร้าน 49baht.com ใช้จะเป็นเนื้อสติ๊กเกอร์ พลาสติก พีวีซี กันน้ำ กันแดด ได้ 100% ) ไม่ได้มีจำหน่ายแบบเนื้อสติ๊กเกอร์กระดาษนะค่ะ  ทางร้านฯ จะเน้นกันน้ำเป็นหลักเลยค่ะ ซึ่งราคาเนื้อสติ๊กเกอร์ แต่ละแบบราคาก็จะต่างกันไป แต่สำหรับมือใหม่หัดทำสติ๊กเกอร์จะแนะนำเป็น เนื้อสติ๊กเกอร์ พีวีซี กันน้ำ แบบทึบขาวมันเงา ค่ะ พิมพ์ออกมาจะเห็นสีสันของตัวไฟล์แบบ รวมถึงมีความมันเงาบนผิวเนื้อสติ๊กเกอร์ขาวเงานี้อยู่ด้วยเวลาถ่ายรูปทำให้เห็นสติ๊กเกอร์สวยขึ้นด้วย และราคาไม่แพงค่ะ 

การนำไฟล์ออกแบบส่งมายังเครื่องปริ้นไดคัทต้องผ่านโปรแกรมเฉพาะของตัวเครื่องพิมพ์ไดคัทแต่ละรุ่นค่ะ ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นกระบวนการในขั้นตอนที่สองทั้งหมด ตั้งแต่การนำไฟล์แบบมาสั่งให้เครื่องพิมพ์เป็นสติ๊กเกอร์ออกมา แล้วก็จะไดคัท ( * ไดคัท คือ การเดินเส้นตามรูปทรงของสติ๊กเกอร์ เพื่อนำไปลอกแปะใช้งานได้ทันที ) ในส่วนของการเดินเส้นไดคัท ทางฝ่ายออกแบบทำไฟล์ จะเป็นผู้สร้างเส้นไดคัทมาให้เอง หรือถ้าไม่สะดวกก็แจ้งกับทางร้านฯ เพิ่มเติมได้ค่ะ เช่น อยากปริ้นไดคัทสติ๊กเกอร์ ทรงกลม ก็แจ้งข้อมูลรายละเอียดส่วนนี้ให้กับทางร้านฯ ได้อีกด้วย

 

ขั้นตอนที่สาม คือ หลังจากเครื่องปริ้นไดคัทสติ๊กเกอร์ออกมาเรียบร้อยแล้ว ก็จะรอให้สีเซ็ทตัวสักหน่อย เพื่อให้สีมีความคืนตัว เวลานำไปแปะใช้งานก็จะได้ดูสวยคมหน่อยค่ะ พอสีเซ็ทตัวเรียบร้อยแล้ว ก็สู่กระบวนการจัดส่งให้กับลูกค้าเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการทำสติ๊กกอร์ค่ะ

ทํา สติ๊กเกอร์ แปะ ขวด

ปริ้นสติ๊กเกอร์แปะขวด

ร้านทำสติ๊กเกอร์

อยากได้สติ๊กเกอร์ราคาถูก

 

ร้านพิมพ์สติ๊กเกอร์

เพิ่มเติมในส่วนของเนื้อสติ๊กเกอร์ พีวีซี กันน้ำ กันแดด ที่ทางร้านฯ มีไว้ให้บริการเลือกพิมพ์เป็นสติ๊กเกอร์ จะมีเนื้อสติ๊กเกอร์หลากหลาย เช่น เนื้อสติ๊กเกอร์ ทึบขาวเงา   เนื้อสติ๊กเกอร์ พีวีซี ใสเงา เนื้อสติ๊กเกอร์ พีวีซี โฮโลแกรม รวมถึงเนื้อสติ๊กเกอร์สำหรับติดกล่องไฟก็มีให้บริการเช่นกันค่ะ

 

แบบ สติ๊กเกอร์ สวย ๆ แบบ สติ๊กเกอร์ ติด สินค้า

แบบ สติ๊กเกอร์ สวย ๆ แบบ สติ๊กเกอร์ ติด สินค้า สำหรับลูกค้าที่ต้องการ หาไฟล์แบบสติ๊กเกอร์ ไปปริ้นแปะสินค้า

มีลายแบบเทมเพลตดีไซน์สวยๆ ให้เลือกหลากหลาย สนใจ

กดที่ Link นี้นะคะ เพื่อเลือกลายแบบ เทมเพลตของทางร้าน

https://www.49baht.com/16678915/logo-sticker