เพิ่มเพื่อน

เทคนิคออกแบบสติ๊กเกอร์ให้สวย


เทคนิคการจัดวางแบบ ออกแบบสติ๊กเกอร์อย่างไรให้พอดี และลงตัว
 
มาแบ่งปัน เทคนิคการจัดวางแบบ งานออกแแบบ สติ๊กเกอร์ติดสินค้า จัดวางภาพ กับข้อความ กับการเลือกรูปทรงไดคัท ให้ผสมผสานกันโดยรวมแล้วผ่าน มีเทคนิคอะไรกันบ้าง มาลองติดตามกันเลย
 
อย่างแรก ที่ขาดไม่ได้เลย คือ หาภาพที่ใช่ กับ หาข้อความที่เหมาะสม กับสินค้าที่จะขาย ข้อความควรไม่ยาวมาก และไม่ควรสั้นมากไป ควรเป็นข้อความที่ชวนให้คนซื้ออยากซื้อใช้ ซื้อทาน อย่างเช่น ต้องลอง.../ ใช้วัตถุดิบธรรมชาติล้วน / เหมาะกับคนทุกวัย / ใช้ได้ทุกคนสวยทุกวัย / สินค้านี้ดีต่อสุขภาพ อะไรประมาณนี้
 
อย่างที่สอง ขนาดของสติ๊กเกอร์ ที่เราจะออกแบบ ทั้งขนาด ด้าน กว้าง และสูง และควรกำหนดรูปทรงแนวตั้ง หรือแนวนอน วางแบบขนาดให้ชัดเจนตั้งแต่ต้น เพราะจะได้ไม่เสียเวลาในการจัดวางใหม่อีกครั้ง
 
ควรเลือกสีในงานออกแบบให้เหมาะสมกับสินค้า
 
 
อย่างที่สาม ควรประเมินภาพรวมกว้างๆ ก่อนว่า ถ้าตัวหนังสือข้อความประโยคนี้ควรวางอยู่ในตำแหน่งของขนาดแบบ ควรมองให้ออกแว่า ข้อความไหนเป็นไฮไลท์ ข้อความไหนเป็นส่วนหนึ่งของแบบ จะได้วางขนาดสัดส่วนของตัวหนังสือข้อความได้ลงตัวพอเหมาะกัน เทคนิคการจัดวางข้อความ ข้อความการตลาดควรมีขนาดที่ใหญ่กว่าตัวหนังสือข้อความปกติ อย่างเช่นคำว่า ใหม่ / New product / Organic 100%/ คั้นสด 100% เป็นต้น
 
อย่างที่สี่ ภาพที่ใช่ ลองประเมินภาพต้นฉบับก่อนว่า จะจัดวางได้พอดีไหม หรือต้องมีการไดคัทภาพเพิ่มเติม นำส่วนหนึ่งของภาพมาใช้ก็พอ ไม่ต้องดึงมาใช้ทั้งภาพก็ได้ และใช้เทคนิคการไดคัทเข้ามาช่วย เช่น บางภาพอาจจะใช้ส่วนบนของภาพ อย่าง เช่น หน้าคน / หน้ารูปสัตว์ / หน้ารูปจานอาหาร / หรือภาพผลไม้เป็นผลๆ เป็นต้น
 
อย่างที่ห้า วางภาพที่ใช่ กับข้อความตัวหนังสือทั้งหมดโดยรวม แล้วให้ปรับแต่งเรื่องฟอนต์ตัวหนังสือ font ออกแบบมีส่วนช่วยในการทำให้งานออกแบบดูลงตัวมากๆ และที่สำคัญเรื่องสีของฟอนต์อักษรให้เหมาะสมด้วย
 
อย่างที่หก อย่างสุดท้าย หลังจากปรับแต่งจัดวางองค์ประกอบทั้งหมดครบแล้ว ให้มองภาพโดยรวมทั้งหมดอีกครั้งว่า ควรจะปรับ ขยับตำแหน่งอะไรเพิ่มเติมอีกไหม #ข้อควรระวัง หากจะใช้ข้อความตัวหนังสือหนาๆ ควรมีอย่างพอประมาณไม่ควรทำตัวหนาหมด เพราะจะไม่ดึงดูดสายตาเลย มองเหมือนกันหมดทุกข้อความ ไม่มีอะไรเด่นเลย เพราะอย่าลืมว่า #สติ๊กเกอร์แปะสินค้า ขนาดดีไซน์แบบไม่ได้ใหญ่อะไรมากนัก จึงควรให้ความสำคัญไม่แพ้จุดอื่นๆ
 
ถึงอย่างไรแล้วข้อความในโพสต์ที่เราได้เขียนแนะนำเป็นส่วนหนึ่งในความคิดเห็นส่วนตัวและประสบการณ์ที่อยากจะแชร์ และแบ่งปันให้กับทุกๆ ท่านที่อยากจะลองออกแบบดีไซน์สติ๊กเกอร์ด้วยผลงานของตัวเองดูได้ลองนำไปปรับใช้ได้คะ